ผลไม้ไทย
ประเทศไทยเป็นแผ่นดินที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นดินแดนที่มีพืชพรรณตามธรรมชาติหลากหลายชนิดเหมาะต่อการเพาะปลูกและทำเกษตรกรรม มีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันทำให้เกิดความหลากหลายในการกระจายของผลผลิตไม้เมืองร้อนออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี พื้นที่ปลูกไม้ผลตามภาคต่างๆ ของประเทศไทยมีกว่า 9.68 ล้านไร่ ผลไม้ไทยนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยสามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยปีละหลาย ล้านบาทและเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วไป ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูงเป็นที่นิยมบริโภคในต่างประเทศจำนวน 10 ชนิด ได้แก่ ลำไย ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ เงาะ สับปะรด มะพร้าวน้ำหอม มะขาม เป็นต้น และไม้ผลที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจในอนาคตหรือเป็นไม้ผลท้องถิ่นหรือพื้นเมือง มีการบริโภคภายในประเทศมากกว่าการส่งออก ได้แก่ กระท้อน ชมพู่ น้อยหน่า พุทรา มะปราง ฝรั่ง ลองกอง ลางสาด สละ ขนุน มะนาว องุ่นและกล้วย เป็นต้น
กล้วย | แคนตาลูป | มะม่วงหิมพานต์ | มะพร้าวน้ำหอม |
---|---|---|---|
น้อยหน่า | ทุเรียน | มะปราง | องุ่น |
ฝรั่ง | ขนุน | พุทรา | ส้มเขียวหวาน |
ละไม | ลางสาด | มะนาว | ลำไย |
ลูกจัน | ลิ้นจี่ | มะไฟ | มะขามเทศ |
มะม่วง | มังคุด | มะละกอ | สับปะรด |
ส้มโอ | ทับทิม | ชมพู่เขียว | ชมพู่แดง |
เงาะ | กระท้อน | ละมุด | มะเฟือง |
มะยม | มะขาม | แตงโม | ระกำ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น