javascript:document.body.style.backgroundImage='url("http://i437.photobucket.com/albums/qq91/maomaoblog/bg-dookdik/x1pjzF2-RYhxRWtSbRE9koX_c86WxORjBG5.gif")';document.close();

วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

      ผลไม้ไทย
               ประเทศไทยเป็นแผ่นดินที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นดินแดนที่มีพืชพรรณตามธรรมชาติหลากหลายชนิดเหมาะต่อการเพาะปลูกและทำเกษตรกรรม มีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันทำให้เกิดความหลากหลายในการกระจายของผลผลิตไม้เมืองร้อนออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี พื้นที่ปลูกไม้ผลตามภาคต่างๆ ของประเทศไทยมีกว่า 9.68 ล้านไร่ 
                 ผลไม้ไทยนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยสามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยปีละหลาย ล้านบาทและเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วไป ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูงเป็นที่นิยมบริโภคในต่างประเทศจำนวน 10 ชนิด ได้แก่ ลำไย ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ เงาะ สับปะรด มะพร้าวน้ำหอม มะขาม เป็นต้น และไม้ผลที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจในอนาคตหรือเป็นไม้ผลท้องถิ่นหรือพื้นเมือง มีการบริโภคภายในประเทศมากกว่าการส่งออก ได้แก่ กระท้อน ชมพู่ น้อยหน่า พุทรา มะปราง ฝรั่ง ลองกอง ลางสาด สละ ขนุน มะนาว องุ่นและกล้วย เป็นต้น
กล้วยแคนตาลูปมะม่วงหิมพานต์มะพร้าวน้ำหอม
กล้วยแคนตาลูปมะม่วงหิมพานต์มะพร้าวน้ำหอม
น้อยหน่าทุเรียนมะปรางองุ่น
น้อยหน่าทุเรียนมะปรางองุ่น
ฝรั่งขนุนพุทราองุ่น
ฝรั่งขนุนพุทราส้มเขียวหวาน
มะไฟลางสาดมะนาวลำไย
ละไมลางสาดมะนาวลำไย
ลิ้นจี่ลิ้นจี่มะไฟมะขามเทศ
ลูกจันลิ้นจี่มะไฟมะขามเทศ
มะม่วงมังคุดมะละกอสับปะรด
มะม่วงมังคุดมะละกอสับปะรด
ส้มโอทับทิมชมพู่เขียวชมพู่แดง
ส้มโอทับทิมชมพู่เขียวชมพู่แดง
เงาะกระท้อนละมุดมะเฟือง
เงาะกระท้อนละมุดมะเฟือง
มะยมมะขามแตงโมระกำ
มะยมมะขามแตงโมระกำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น